เปลี่ยนภาษา :
   หน้าหลัก บทความวิชาการ

ภัยร้ายใกล้ตัว ฝุ่น PM 2.5

 

          ในช่วงฤดูหนาวคนส่วนใหญ่อยากจะเจอหมอกและได้สัมผัสอากาศเย็น ในวันที่เราเจอหมอกผู้เขียนเองก็กลับมาคิดว่า “นั่นใช่หมอกหรือไม่” “ทำไมวันนี้มีหมอกแต่รู้สึกระคายเคืองจมูก แสบคอ” ช่วงฤดูหนาวหรือช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ จะมีอากาศที่เย็นและแห้งและพบว่าช่วงนี้จะมีฝุ่นเยอะกว่าปกติ ฝุ่นที่เกิดขึ้นนั้นจะไม่ลอยขึ้นที่สูง และถ้าอยู่ในบริเวณที่ไม่มีลมพัด มีสิ่งก่อสร้างและตึกสูงๆ เยอะ ฝุ่นก็จะสะสมมากในบริเวณดังกล่าว ประกอบกับสถานการณ์ตอนนี้สภาพภูมิอากาศโดยเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีสิ่งที่ไม่ใช่หมอกปกคลุมอยู่ นั่นคือฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ ฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ ฝุ่น PM 2.5 คือ ฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมโครเมตร และมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น โดยปกติฝุ่นละอองขนาดใหญ่จะถูกกรองโดยขนจมูก แต่ฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมโครเมตร สามารถผ่านขนจมูก เข้าสู่กระแสเลือดและอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ (1)

          PM ย่อมาจาก particulate matter ก็คืออนุภาคที่มีส่วนประกอบหลักเป็นพวกซัลเฟต      ไนเตรท แอมโมเนีย โซเดียมคลอไรด์ ผงฝุ่นคาร์บอนดำ ฝุ่นแร่ และน้ำ อีกนัยหนึ่งก็คือเป็นสารประกอบอินทรีย์และอนินทรีย์ที่เป็นของแข็งและของเหลวแขวนลอยอยู่ในอากาศ (1) ฝุ่น PM 2.5 เกิดจากการคมนาคมขนส่ง การผลิตไฟฟ้า การผลิตของภาคอุตสาหกรรม กิจกรรมจากแหล่งที่อยู่อาศัยและธุรกิจการค้า และการเผาในที่โล่ง (2) สำหรับในกรุงเทพมหานคร ฝุ่น PM 2.5 เกิดจากการเผาไหม้เครื่องจักร เครื่องยนต์ โดยสังเกตได้ว่าช่วงเวลาที่มีฝุ่นปกคลุมมากที่สุดคือช่วงหลังเลิกงานและช่วงเวลาเดินทางไปทำงาน การได้รับสัมผัสฝุ่น PM 2.5 มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน กลุ่มคนที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ คนที่เป็นโรคหัวใจ หรือโรคระบบทางเดินหายใจ  เช่น ภูมิแพ้ หอบ หืด ถุงลมโป่งพอง รวมถึงเด็ก คนชรา และหญิงตั้งครรภ์ (3) คนกลุ่มนี้ถ้าสูดหายใจเอาฝุ่น PM 2.5 เข้าไปทุกวันและสะสมเป็นเวลานาน จะมีความเสี่ยงกับการเป็นโรคมะเร็งปอด ถุงลมโป่งพอง หัวใจขาดเลือด เส้นเลือดหัวใจตีบ หรือหัวใจล้มเหลวได้ ส่วนกลุ่มคนที่ไม่มีโรคประจำตัว อาจจะมีอาการระคายเคืองจมูก แสบคอ และคันตา (4) สำหรับหญิงตั้งครรภ์ถ้าได้รับฝุ่น PM 2.5 เข้าสู่ร่างกายเป็นระยะเวลานาน อาจส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์ได้ เนื่องจากฝุ่น PM 2.5 สามารถซึมเข้าสู่กระแสเลือดผ่านทางรก ส่งผลให้ทารกมีน้ำหนักน้อยผิดปกติ และอาจมีผลกระทบต่อพัฒนาการและระบบสมองของลูกได้ (5) 

          วิธีการแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่ดีที่สุดคือ “การควบคุมที่แหล่งกำเนิด” เช่น ส่งเสริมให้มีการใช้บริการรถขนส่งมวลชน ลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว นอกจากนี้ควรมีการตรวจสอบและติดตามแหล่งที่มาของมลภาวะทางอากาศอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากปัญหามลพิษฝุ่น PM 2.5 ไม่สามารถแก้ไขได้ทันที กลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบจึงควรใช้หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน หน้ากากอนามัยชนิด N95 เป็นหน้ากากที่ได้มาตรฐาน สามารถป้องกันฝุ่นละอองและเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอน หน้ากากอนามัยแบบผ้าฝ้ายและแบบเยื่อกระดาษ ไม่สามารถใช้ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ ส่วนใหญ่จะใช้ป้องกันการกระจายของเชื้อโรคจากการไอหรือจาม แต่ไม่สามารถกรองเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กมากๆ ได้ (6)

 

เอกสารอ้างอิง

1. World Health Organization. Ambient (outdoor) air quality and health.2018 [cited 2019 Jan 18]. Available from: https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/ambient-(outdoor)-air-quality-and-health.

2. Greenpeace Thailand. ฝุ่นพิษ PM 2.5 ทำไมใครก็ว่าร้าย ?. 2016 [cited 2019 Jan 18]. Available from: http://www.greenpeace.org/seasia/th/news/blog1/pm25/blog/57660/

3. Environment Protection Authority Victoria. Effects of smoke. 2017 [cited 2019 Jan 28]. Available from: https://www.epa.vic.gov.au/your-environment/air/smoke/effects-of-smoke

4. PPTV online. ถึงตาย !! ฝุ่น PM 2.5 หากสะสมปริมาณมาก ชี้ เด็ก-คนชรา-คนมีโรคประจำตัวกลุ่มเสี่ยง. 2019 [cited 2019 Jan 28]. Available from: https://www.pptvhd36.com/news/ประเด็นร้อน/96586

5. DownToEarth. Exposure to toxic parts of PM2.5 during pregnancy harmful for newborn health. 2015 [cited 2019 Jan 29]. Available from: https://www.downtoearth.org.in/news/exposure-to-toxic-parts-of-pm25-during-pregnancy-harmful-for-newborn-health-50277

6. honestdocs. รู้จักฝุ่นพิษ PM 2.5 ที่มากับมลภาวะ และวิธีการเลือกหน้ากากป้องกัน. 2019 [cited 2019 Jan 29]. Available from: https://www.honestdocs.co/pm-2-5-environmental-nano-pollutants

เมื่อวันที่ : 6 กุมภาพันธ์ 2562
    

ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :


ข้อมูลสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ : * เฉพาะ a-z , 0-9
รหัสผ่าน : *
ยืนยันรหัสผ่าน : *


ข้อมูลส่วนตัว
บัตรประจำตัวประชาชน : * เฉพาะตัวเลขเท่านั้น
สถานะ :
คำนำหน้าชื่อ :
ชื่อ :
นามสกุล :
วันเดือนปีเกิด : * เลือกวันเดือนปีเกิด
ที่อยู่ :
E-mail : *
รูปภาพประจำตัว :


ข้อมูลสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่านเก่า :
รหัสผ่านใหม่ :
ยืนยันรหัสผ่าน :


ข้อมูลส่วนตัว
บัตรประจำตัวประชาชน :
สถานะ :
คำนำหน้าชื่อ :
ชื่อ :
นามสกุล :
วันเดือนปีเกิด :
ที่อยู่ :
E-mail :
รูปภาพประจำตัว :