เปลี่ยนภาษา :
   หน้าหลัก บทความวิชาการ

รู้ก่อนดื่ม...น้ำสมุนไพร

นับจากอดีตมาเป็นระยะเวลายาวนานที่คนมีความผูกพันใกล้ชิดกับธรรมชาติ คนสมัยโบราณรู้จักการนำพืชสมุนไพรมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันทางด้านต่าง ๆ มานาน ทั้งอยู่ในรูปของยารักษาโรค อาหารเสริม เครื่องสำอาง เป็นต้น มีการถ่ายทอดภูมิปัญญาสืบต่อ ๆ กันมายังคนรุ่นหลังเรื่อยมา โดยเฉพาะที่กระแสเรื่องสุขภาพกำลังเป็นที่กล่าวถึง จึงทำให้คนส่วนใหญ่หันมาสนใจและใส่ใจกับสุขภาพของตนเองเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากธรรมชาติอย่างเช่นสมุนไพรจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่คนหันกลับมามอง ด้วยเหตุผลว่าเป็นสิ่งที่ได้มาจากธรรมชาติ ใช้แล้วก่อให้เกิดอาการเป็นพิษได้น้อย             มีประโยชน์ต่อสุขภาพโดยตรง การเลือกดื่มน้ำสมุนไพรจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ผู้บริโภคให้ความสนใจ นอกจากกระแสเรื่องสุขภาพแล้ว ด้วยภาวะความเร่งรีบในยุคปัจจุบันที่ผู้บริโภคไม่มีเวลามากพอที่จะซื้อพืชผักผลไม้มาทำน้ำสมุนไพรดื่มเอง      การเลือกซื้อน้ำสมุนไพรที่ทำสำเร็จรูปแล้วจึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจ และเป็นไปตามพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบัน

น้ำสมุนไพร เป็นน้ำดื่มที่ได้จากการใช้ส่วนประกอบต่าง ๆ ของพืช เช่น ผลไม้ ผัก ธัญพืชต่าง ๆ  นำมาแปรรูปให้เหมาะสมตามฤดูกาล ราคาย่อมเยา สะอาด ปราศจากสารพิษ รสชาติถูกปาก ได้ทั้งกลิ่นและรสตามธรรมชาติของสมุนไพรนั้น ๆ ในร่างกายของคนเรา มีส่วนประกอบของน้ำประมาณร้อยละ 80 น้ำจึงมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิต ร่างกายต้องใช้น้ำไปช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ตามปกติ น้ำในร่างกายจะมีการสูญเสียวันละประมาณ 2-3 ลิตร ถ้าเราไม่ดื่มน้ำเข้าไปชดเชยจะทำให้เกิดการกระหายน้ำ เราจึงต้องดื่มน้ำเข้าไปทดแทนเท่ากับที่เสียไป แต่ในบางครั้งความกระหาย ทำให้คนยังยึดติดในรสชาติ จึงมักหันไปดื่มน้ำที่ให้รสชาติ เช่น น้ำสมุนไพรซึ่งมีประโยชน์ทางยา มีคุณค่าทางอาหารและช่วยในการป้องกันโรค โดยเฉพาะในช่วงอากาศร้อน เหงื่อออกมาก ดื่มน้ำสมุนไพรจิตใจชุ่มชื่นรู้สึกสบาย เพราะน้ำสมุนไพรบางชนิดสามารถช่วยผ่อนคลายความร้อน ทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง เช่น น้ำมะขามช่วยลดอาการกระหายน้ำ น้ำสมุนไพรบางชนิด ช่วยบำรุงหัวใจเป็นยาเย็น ได้แก่ น้ำใบเตย น้ำใบบัวบก น้ำสมุนไพรบางชนิดมีคุณสมบัติช่วยย่อยทำให้ธาตุปกติและฟอกเลือด ได้แก่            น้ำมะเขือเทศ น้ำสมุนไพรเหล่านี้เป็นได้ทั้งอาหาร และให้คุณค่าทางยาได้บ้างเล็กน้อย น้ำสมุนไพรจึงเปรียบเสมือนยาที่ช่วยบำรุง ปกป้องรักษาสภาวะร่างกายให้เกิดสมดุลทำให้สุขภาพดี ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ร่างกายกระชุ่มกระชวยและอุดมไปด้วยวิตามินเกลือแร่ ช่วยบำรุงเส้นผม ช่วยควบคุมไขมัน ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเนื่องจากสารอาหารในน้ำสมุนไพรช่วยควบคุมระบบการทำงานของร่างกาย

                การดื่มน้ำสมุนไพรชนิดเดียวติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดการสะสมสารบางชนิดที่มีฤทธิ์ต่อร่างกายได้ การดื่มน้ำสมุนไพรร้อน ๆ ที่มีอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียสขึ้นไป ทำให้เยื่อบุผิวหลอดอาหารเสียสภาพภูมิคุ้มกันเฉพาะที่ และอาจทำให้มีการดูดซึมสารก่อมะเร็งและจุลินทรีย์ ได้ง่าย ซึ่งผู้บริโภคควรทราบก่อนดื่มน้ำสมุนไพร ดังนี้

1. ใครควรดื่มน้ำสมุนไพร และทำไมต้องดื่ม

น้ำสมุนไพร มักถูกแอบอ้างสรรพคุณต่างๆ มากมายเกินจริง ฉะนั้นเราต้องรู้เท่าทันโฆษณาผลิตภัณฑ์นั้นๆ

อย่าหลงเชื่อถ้ายังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม ชาสมุนไพรที่จำหน่ายในท้องตลาด ควรเลือกแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ มีความปลอดภัย และเหมาะกับความต้องการของแต่ละคน เช่น น้ำใบแปะก๊วยและหล่อฮั่งก้วย ช่วยให้ชุ่มคอ ลดอาการกระหายน้ำและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานสมอง น้ำเก๊กฮวยและคาโมไมล์ ช่วยให้ความสดชื่น และกลิ่นหอมอ่อนๆของคาโมไมล์ยังช่วยให้ผ่อนคลาย หลับสบาย น้ำเจียวกู้หลานและดอกคำฝอย ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด บำรุงหลอดเลือดและหัวใจ

2. น้ำสมุนไพรช่วยลดน้ำหนักได้หรือไม่

มีงานวิจัยพบว่า น้ำสมุนไพรบางชนิด สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ เช่น ชาเขียว มีงานวิจัยว่าสามารถช่วยใน

การลดน้ำหนัก เพราะมีสารแอนติออกซิแดนท์สูง ช่วยในการปกป้องเซลล์จากความเสียหาย หรือลดความเสื่อมของเซลล์            ทำให้เราแก่ช้าลง จากการศึกษาของ The American Journal of Clinical Nutrition ระบุว่า ชาเขียวช่วยเพิ่มความร้อนในร่างกายหลังจากดื่มชาเขียว นั่นหมายความว่า แคลอรีของเราได้รับการเผาผลาญและสลายไขมันมากขึ้น เช่น ชาอูหลง มีงานวิจัยพบว่า ช่วยในการลดน้ำหนักได้ผลดี

3. น้ำสมุนไพรช่วยรักษาโรคได้หรือไม่

การดื่มน้ำสมุนไพรเพื่อรักษาโรค เป็นการใช้ประโยชน์จากสารสำคัญในสมุนไพรแต่ละชนิด อาจจะเป็นการ

สกัดน้ำ โดยการต้ม หรือที่เราคุ้นชินกันว่า ยาต้ม นั่นเอง เช่น ดอกคำฝอย มีสารสำคัญสีแดง เหลือง ช่วยลดระดับไขมันในเลือด และช่วยบำรุงเลือด ในทางการแพทย์แผนไทย เจียวกู้หลาน มีสารสำคัญช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และเก๊กฮวย มีคุณสมบัติแก้กระหาย ดับร้อน และช่วยกำจัดสารพิษได้

4. น้ำสมุนไพรช่วยผ่อนคลายและลดความเครียดได้หรือไม่

ในทางการแพทย์น้ำสมุนไพรบางชนิดที่มีสารแอนติออกซิเดนท์ หรือสารที่มีกลิ่นหอม มีส่วนช่วยทำให้เกิด

การผ่อนคลายและลดความเครียดได้ เช่น น้ำขิง ช่วยย่อยอาหาร ลดอาการคลื่นไส้อาเจียน แถมยังดีต่อการดื่มเพื่อรักษาอาการเจ็บคอ โรคหวัด อาการปวดเมื่อย และปวดหัวไมเกรน  กลิ่นของดอกคาโมไมล์ ช่วยให้ผ่อนคลายและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับมากขึ้น

5. รู้ทันฉลากกล่องน้ำสมุนไพร

สิ่งสำคัญในการเลือกผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำสมุนไพร เราต้องมองหาและเลือกซื้อแบรนด์ที่มีชื่อเสียง

เพราะมั่นใจได้ว่าเราได้น้ำสมุนไพรที่มีส่วนผสมของสารสำคัญของสมุนไพรที่มีคุณภาพสูง ไม่มีการเติมสารที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ใช้น้ำตาลน้อยที่สุดหรือไม่ใช้เลย หรือถ้าจะให้ดีความหวานที่ได้ต้องมาจากธรรมชาติ เช่น สารสกัดจากใบหญ้าหวาน (สติวิออลไกลโคไซด์) หรือ ความหวานจากผลหล่อฮั่งก้วย ที่ให้ความหวานแต่ไม่ให้พลังงาน เราจึงต้องอ่านฉลากก่อนซื้อน้ำสมุนไพรดื่มทุกครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดีของเราในระยะยาว

ดังนั้นควรดื่มน้ำสมุนไพรให้หลากหลายก็จะช่วยให้ร่างกายเกิดสภาวะสมดุล ทำให้สุขภาพดีในที่สุด น้ำสมุนไพร เครื่องดื่มยอดฮิตที่ใครๆ ก็สามารถดื่มได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่สนใจสุขภาพหรือใครที่กำลังควบคุมน้ำหนัก ก็มักเลือกดื่มน้ำสมุนไพรเช่นกัน แต่ใช่ว่าน้ำสมุนไพรจะดีต่อทุกคน เพราะน้ำสมุนไพรแต่ละชนิดมีสรรพคุณแตกต่างกัน ทำให้เหมาะกับคนบางคนหรือบางโรคเท่านั้น รวมถึงอาจจะไม่เหมาะกับสตรีมีครรภ์ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์แพทย์แผนไทย หรือเภสัชกรก่อนบริโภคก็ได้เช่นกัน

 

อ้างอิง

https://goodlifeupdate.com/healthy-body/110354.html

https://www.gotoknow.org/posts/141486

เมื่อวันที่ : 7 ธันวาคม 2561
    

ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :


ข้อมูลสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ : * เฉพาะ a-z , 0-9
รหัสผ่าน : *
ยืนยันรหัสผ่าน : *


ข้อมูลส่วนตัว
บัตรประจำตัวประชาชน : * เฉพาะตัวเลขเท่านั้น
สถานะ :
คำนำหน้าชื่อ :
ชื่อ :
นามสกุล :
วันเดือนปีเกิด : * เลือกวันเดือนปีเกิด
ที่อยู่ :
E-mail : *
รูปภาพประจำตัว :


ข้อมูลสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่านเก่า :
รหัสผ่านใหม่ :
ยืนยันรหัสผ่าน :


ข้อมูลส่วนตัว
บัตรประจำตัวประชาชน :
สถานะ :
คำนำหน้าชื่อ :
ชื่อ :
นามสกุล :
วันเดือนปีเกิด :
ที่อยู่ :
E-mail :
รูปภาพประจำตัว :