เปลี่ยนภาษา :
   หน้าหลัก บทความวิชาการ

7สมุนไพรในงานสาธารณสุขมูลฐานในการดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคหวัด

เมื่อหน้าฝนมาเยือน อากาศเริ่มชื้น โรคภัยไข้เจ็บที่ตามมาคงหนีไม่พ้นโรคหวัด โรคหวัดเกิดจากการได้รับเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกาย ในขณะที่ภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ อาจเนื่องมาจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด เมื่อเป็นโรคหวัด อาการที่เห็นได้ชัดเจนคือการมีไข้ ตัวร้อนแต่หนาว ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ มีน้ำมูก ปวดศีรษะ รักษาเบื้องต้นคงต้องรักษาตามอาการที่เป็น ถ้าเป็นไข้ก็ทานยาลดไข้ ไอก็ทานยาแก้ไอ  สมุนไพรแก้หวัด สมุนไพรในงานสาธารณสุขมูลฐานช่วยบรรเทาอาการของหวัดได้เช่นกันคะ

1. ขิง เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน มีกลิ่นเฉพาะตัว สามารถช่วยลดอาการหวัด แก้ไอ ทำให้หายใจ

โล่งขึ้น ขับเหงื่อ โดยการนำขิงแก่สดมาฝานเป็นแผ่นบางๆ หรือนำมาทุบให้แตกเล็กน้อย แล้วจึงนำไปต้มกับน้ำ ดื่มตอนอุ่นๆ แต่ไม่ควรใส่ขิงมากจนเกิดไป เนื่องจากขิงมีรสเผ็ดอาจทำให้ระคายเคืองคอมากขึ้น หรือจะนำขิงสดคั้นมาผสมกับน้ำผึ้งช่วยขับเสมหะ ลดอาการไอ

2. ดีปลี เป็นสมุนรไพรที่มีฤทธิ์ร้อน แก้อาการไอ และขับเสมหะ ใช้ผลแห้งแก่ ประมาณครึ่งผล ฝนกับ

น้ำมะนาวแทรกเกลือเล็กน้อย กวาดคอ หรือจิบบ่อยๆ

3. มะขามป้อม แก้ไอ และขับเสมะหะ มีวิธีใช้ดังนี้  ใช้เนื้อผลสด ครั้งละ 2-5 ผล โขลกพอแหลก แทรก

เกลือเล็กน้อย อม หรือเคี้ยว วันละ 3-4 ครั้ง ผลสดฝนกับน้ำแทรกเกลือจิบบ่อยๆ หรือใช้ผลสดจิ้มเกลือรับประทาน ผลสดตำคั้นเอาน้ำดื่ม หรือผลแห้ง 6-12 กรัม (ผลสด 10-30 ผล) คั้นน้ำดื่มหรือเคี้ยวอมบ่อยๆ

4. มะนาว แก้อาการไอ  ระคายคอจากเสมหะ  ใช้น้ำจากผลที่โตเต็มที่  เติมเกลือเล็กน้อย  จิบบ่อย ๆ

หรือ จะทำน้ำมะนาวเติมเกลือและน้ำตาลเล็กน้อย

5. มะแว้งต้น ตำรายาไทยใช้แก้ไอ ขับเสมหะ ใช้ ผลแห้งและสด ประมาณ 5-10 ผล ตำให้แหลก คั้น

เอาแต่น้ำ ผสมเกลือเล็กน้อย รับประทาน

6. ฟ้าทะลายโจร  องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้รับรองว่า ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรที่ช่วย

บรรเทาอาการหวัดได้ เนื่องจากมีฤทธิ์ในการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ผู้ที่เป็นหวัด หรือร้อนในบ่อย ๆ หากรับประทานฟ้าทะลายโจร จะสามารถช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น จึงไม่เป็นหวัดง่าย อาการร้อนในจะหายไป  วิธีการใช้  ใบและกิ่ง 1  กำมือ (แห้งหนัก 3  กรัม สดหนัก 25 กรัม) ต้มน้ำดื่มก่อนอาหารวันละ 2ครั้ง เช้า-เย็น หรือเวลามีอาการ หรือหากเป็นฟ้าทะลายโจรผง ให้นำไปผสมน้ำผึ้งใช้กวาดคอ หรือหากเป็นยาเม็ด 250 มิลลิกรัม ให้รับประทาน  3 เวลาก่อนอาหาร และก่อนนอน 3-5 วัน เมื่ออาการหาย ก็หยุดยารับประทานยา

7. บอระเพ็ด มีสรรพคุณ ช่วยแก้กระหายน้ำ ทำให้ชุ่มคอ แก้อาการร้อนใน ลดไข้ ขับพิษในร่างกาย ขับ

เหงื่อและของเสียได้ดี เสริมสร้างภูมิต้านทานทำให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงขึ้นและมีฤทธิ์ช่วยขับเสมหะหรือขับเสมหะที่เป็นพิษได้ดี ทำให้หายใจได้สะดวกขึ้น แก้อาการไอ และช่วยบำรุงลำคอและบำรุงกล่องเสียงช่วยให้การใช้เสียงดีขึ้น น้ำเสียงไพเราะขึ้นด้วยรักษา ขนาดรับประทานประมาณ  1- 1  1/2  ฟุต (2.5 คืบ)  น้ำหนัก  30-40  กรัม  โดยตำ  เติมน้ำเล็กน้อย  คั้นเอาน้ำดื่ม  หรือต้มกับน้ำ  3  ส่วน  เคี่ยวให้เหลือ  1  ส่วน  หรือบดเป็นผง  ทำให้เป็นลูกกลอนรับประทานวันละ  2  ครั้ง  ก่อนอาหาร  เช้า  เย็น  ข้อควรระวัง หากนำบอระเพ็ดมาใช้และพบอาการผิดปกติของการทำงานตับและไต ควรหยุดการใช้สมุนไพรนี้ และห้ามใช้ในผู้ที่มีภาวะเอนไซม์ตับบกพร่อง หรือผู้ป่วยที่มีประวัติเป็นโรคตับ หรือโรคไต

แหล่งข้อมูล : กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก. สมุนไพรในงานสาธารณสุขมูลฐาน. Available at: http://www.dtam.moph.go.th/indigenous/index.htm. Accessed date: August 1, 2006.)

 

 

เมื่อวันที่ : 22 สิงหาคม 2560
    

ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :


ข้อมูลสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ : * เฉพาะ a-z , 0-9
รหัสผ่าน : *
ยืนยันรหัสผ่าน : *


ข้อมูลส่วนตัว
บัตรประจำตัวประชาชน : * เฉพาะตัวเลขเท่านั้น
สถานะ :
คำนำหน้าชื่อ :
ชื่อ :
นามสกุล :
วันเดือนปีเกิด : * เลือกวันเดือนปีเกิด
ที่อยู่ :
E-mail : *
รูปภาพประจำตัว :


ข้อมูลสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่านเก่า :
รหัสผ่านใหม่ :
ยืนยันรหัสผ่าน :


ข้อมูลส่วนตัว
บัตรประจำตัวประชาชน :
สถานะ :
คำนำหน้าชื่อ :
ชื่อ :
นามสกุล :
วันเดือนปีเกิด :
ที่อยู่ :
E-mail :
รูปภาพประจำตัว :